Logo Xem boi tu vi

Phong thủy

Tổng hợp kiến thức Xem Phong Thủy, tư vấn và chia sẻ những kiến thức phong thủy áp dụng  vào nhà ở, công ty văn phòng mới nhất. Hướng dẫn sắp xếp trang trí nhà, nột thất hợp phong thủy mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ, công ty.

Phong thủy là gì? Phong thủy là học thuyết khoa học nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí và mạch nước đến vận khí, đời sống họa phúc của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu phong thủy là gì, hay có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống của con người.

 • Phong thủy tiếng anh là Geomancy, là các học thuyết nghiên cứu sâu sự ảnh hưởng trực tiếp của gió, khí và nước đến đời sống họa phúc của con người được người Trung Hoa khám phá từ khoảng 4000 năm trước. Trong đó:
 • Phong là gió, là những chuyển động xung quanh cuộc sống của con người.
  Thủy là nước, tượng trưng cho địa thế, là sức nước, mạch nước.

Chính vì thế, phong thủy là tổng hợp các yếu tố tự nhiên xung quanh có liên quan mạnh mẽ đến sự cát hung, họa phúc trong đời sống của con người.

Ngoài ra, người ta còn dựa theo phong thủy để xác định, tìm kiếm và xây dựng các địa thể đẹp làm nơi trú ngụ, buôn bán mang lại nhiều may mắn.

Khác với các nền mê tín, tín ngưỡng khác thì phong thủy cơ bản là những học thuyết, một ngành khoa học được nghiên cứu hàng nghìn năm. Phong thủy dựa vào ngũ hành, dịch lý và thuyết âm dương để tạo nên sự hài hòa giữa con người và cuộc sông thiên nhiên. Như vậy, đến đây thì các bạn đã hiểu phong thủy là gì hay đá phong thủy là gì rồi đúng không nào?

Các yếu tố cơ bản trong phong thủy

Phong thủy là sự kết hợp của các yếu tố: ngũ hành, âm trạch và dương trạch, số sinh thành và phương vị Ngũ hành. Các yếu tố này cần phải kết hợp hài hòa với nhau để đem đến cuộc sống sung túc, mang những nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Thuyết Ngũ hành

Thuyết Ngũ hành trong phong thủy là các học thuyết biểu thị sự mâu thuẫn âm dương của 5 mệnh khác nhau: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Trong đó:

Kim là kim loại

Mộc là gỗ

Thủy là nước

Hỏa là lửa

Thổ là đất

Mỗi mệnh đại diện cho một vật khác nhau, và các mệnh sẽ tương sinh hoặc tương khắc nhau. Nếu hai mệnh tương sinh nhau thì sẽ bổ trợ cho nhau, phát sinh những nguồn năng lượng tích cực, đem đến những may mắn. Còn nếu mệnh tương khắc thì sẽ triệt tiêu những năng lượng tích cực.

Theo quy luật tương sinh: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Đây là một vòng tuần hoàn liên tục, thúc đẩy phát triển không ngừng giữa Ngũ hành.

Theo quy luật tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Đối với quy luật tương khắc thì chúng sẽ ức chế, triệt tiêu lẫn nhau, có tác động xấu đến sự cân bằng của tự nhiên.

Âm trạch và Dương trạch

Phong thủy được chia thành hai mặt là Âm trạch và Dương trạch:

Âm trạch: là mô mả (nơi chôn cất người đã chết). Theo phong thủy nếu chôn cất người đã chết ở những nơi đất tốt thì sẽ đem đến sinh khí tốt, phúc đức cho con cái sau này.

Dương trạch: là đất dùng để xây dựng nhà cửa, công trình, chùa miếu.

Dương trạch cần hài hòa, hòa hợp cả tuổi của gia chủ và hướng nhà để đem đến sự may mắn, tài lộc.

Phong thủy là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển, vận mệnh của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế mà cần lưu ý các yếu tố Âm trạch và Dương trạch trong phong thủy.

Số sinh thành và phương vị Ngũ hành

Trời đất gồm 2 bộ số cho 1 mệnh từ 1 – 10, tương ứng cho  5 hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ:

Kim: 4, 9 – phương Tây

Mộc: 2, 8 – phương Đông

Thủy: 1,6 – phương Bắc

Hỏa: 2,7 – phương Nam

Thổ: 5, 10 – chính giữa

Chính vì thế mà khi ứng dụng vào đời sống thì bạn nên chọn hướng theo tuổi, mệnh; chọn màu sắc trang trí theo mệnh.

Phong thủy bát quái

Bệnh cạnh 3 yếu tố ở trên, tìm hiểu phong thủy còn có phong thủy bát quái, bao gồm 8 phi mệnh: Càn, Khôn, Chấn, Tốn, Cấn, Khảm, Đoài, Ly. Mà mỗi phi mệnh đều tượng trưng cho một ý nghĩa:

Quẻ Càn (sáng tạo): gồm 3 hào Dương, tượng trưng cho sự bền bỉ, nghị lực và trời.

Quẻ Khôn (tiếp nhận): gồm 3 hào Âm, tượng trưng cho sự bổ sung cho quẻ Càn.

Quẻ Chấn (tăng trưởng): gồm 2 hào Âm và 1 hào Dương, biểu tượng cho rồng, bay vút lên bầu trời bão tố.

Quẻ Tốn (dịu dàng): gồm 2 hào Dương và 1 hào Âm, tượng trưng cho con gái và sự sâu sắc.

Quẻ Cấn (núi): tượng trưng cho sự tĩnh lặng, cô đơn.

Quẻ Khảm (sâu thẳm): gồm 1 hào Dương ở giữa 2 hào Âm, tượng trưng cho sự gian khổ, chịu khó.

Quẻ Đoài (niềm vui): gồm 1 hào Âm trên 2 hào Dương, tượng trưng cho sự vui vẻ, hạnh phúc.

Quẻ Ly (bám giữ): gồm 1 hào Âm ở giữa 2 hào Dương, tượng trưng cho sự kiên cường của ánh sáng mặt trời, bất khuất.

Ý nghĩa của phong thủy đối với đời sống con người

Sau khi tìm hiểu về phong thủy thì các bạn cũng đã thấy được vai trò to lớn của nó đối với cuộc sống của con người đúng không nào? Dưới đây là ý nghĩa của phong thủy mà không phải ai cũng biết:

Phong thủy được xem là sự kết hợp tạo nên “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Từ đó đem đến những thành công, may mắn trong cuộc sống.

Có vai trò cải thiện không gian sống, không gian sinh hoạt dựa trên ngũ hành, phong thủy bát quái. Chính sự thay đổi, kết hợp hài hòa của các yếu tố màu sắc, tuổi, mệnh sẽ giúp hòa hợp, cân bằng sinh khí giúp bạn phát triển không ngừng. Đem đến những nguồn năng lượng tích cực.

Nhờ vào sự sắp xếp phong thủy sẽ giúp cho không gian nhà bạn được lưu thông phép khí, gia tăng nguồn năng lượng mặt trời. Từ đó đem đến những sự tích cực, may mắn trong công việc và cuộc sống.

10 điều nên và không nên trong phong thủy

Bên cạnh việc tìm hiểu phong thủy là gì thì bạn cũng cần lưu ý những điều nên, không nên làm trong phong thủy dưới đây:

Nên lựa chọn, bày trí không gian dựa theo mệnh

Trong Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ, mỗi mệnh đều có những màu sắc tương sinh và tương khắc khác nhau. Ví dụ như mệnh Hỏa sẽ hợp màu đỏ, xanh lá cây, vàng, hồng nhưng lại khắc với màu trắng, ghi, xám. Chính vì thế mà gia chủ mệnh Hỏa nên hạn chế bày trí không gian, đồ phong thủy với màu trắng, xám.

Dựa vào phong thủy lựa chọn màu sắc hợp mệnh sẽ đem đến không gian đẹp, phù hợp và may mắn dành cho các thành viên trong gia đình.

Cửa ra vào phải thông thoáng

Cửa được xem là nơi đón nhận những luồng khí tự nhiên (bao gồm cả sinh khí và âm khí), chính vì thế mà cần được thông thoáng. Hạn chế đặt những cây to ở trước cửa, vì nó sẽ hội tụ những âm khí, đem đến những điều không may mắn dành cho gia chủ.

Nên xem phục vị, tránh vị trí cung xấu

Có bốn cung xấu mà bạn cần tránh là: Ngũ Quý, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh. Dù là bạn muốn trang trí hay xây dựng nhà thì cũng nên xem phục vị và tránh bốn cung trên. Việc này sẽ giúp mọi việc của bạn trở nên thuận lợi, dễ dàng và phát triển hơn.

Nên thường xuyên dọn dẹp, ngăn nắp

Không gian sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc cũng như là tâm trạng của các thành viên, vì thế đừng quên thường xuyên dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc của mình thật gọn gàng, ngăn nắp nhé.

Trong phòng ngủ, không nên đặt gương đối diện giường

Trong phong thủy phòng ngủ, bạn tuyệt đối không nên đặt gương đối diện giường ngủ, đây được xem là một điều kiêng kỵ. Bởi vì nó sẽ tạo áp lực, khiến bạn mất ngủ và giật mình. Hoặc nếu như có thì bạn nên sử dụng vải để che gương lại khi ngủ.

Không nên đặt bàn làm việc đối diện nhà vệ sinh

Để tạo phong thủy bàn làm việc thì bạn không nên đặt bàn làm việc đối diện nhà vệ sinh, vì nhà vệ sinh là nơi chứa không khí ô uế vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa ảnh hưởng đến phong thủy sự nghiệp của bạn.

Bạn nên đặt bàn làm việc đối diện cửa ra vào, có điểm tựa như kệ, tường để hướng được sinh khí từ bên ngoài. Giúp cho sự nghiệp của bạn được thăng tiến và gặp nhiều may mắn.

Trong nhà không nên có nhiều góc cạnh

Trong phong thủy thì nhà có nhiều góc cạnh thường tạo áp lực và khiến cho các thành viên trong gia đình bị gặp điều không may mắn. Chính vì thế khi xây nhà ở thì bạn cũng nên lưu ý.

Nếu ngôi nhà có nhiều góc cạnh thì bạn có thể giải nó bằng cách trồng những cây xanh tốt, có kích thước lớn để che bớt đi những góc cạnh này.

Không nên trồng cây cảnh tùy theo sở thích cá nhân

Nếu muốn trồng cây cảnh trong nhà thì bạn nên tìm hiểu các loại cây cảnh phong thủy xem nó có phù hợp với mệnh của mình hay không? Không nên trồng cây tự do mà không tìm hiểu sẽ ảnh hưởng đến sự may mắn của gia chủ.

Không nên đặt đồ hư hỏng, hoen gỉ trong phòng

Đồ hư hỏng hay hoen gỉ được xem là những điều không may mắn, vì thế dù đặt trong phòng hay ở công ty thì bạn cũng nên hạn chế.

Quả thực, ngay cả trong cuộc sống hiện đại thì không thể phủ nhận được tầm quan trọng của phong thủy. Hy vọng với những thông tin phong thủy là gì trên thì các bạn có thể hiểu hơn về phong thủy và chọn cho mình một ngôi nhà hợp phong thủy đem lại sự may mắn, tài lộc.

 • 24 sơn hướng là gì?

  24 sơn hướng là gì? Tìm hiểu Cát Hung 24 sơn hướng trong phong thủy. Trong phong thủy và theo văn hóa của Phương Đông thì 4 phía thành 24 phương, mỗi phương chiếm 15 độ, 24 phương vị này dùng để xác định tọa sơn và triều hướng, chính vì vậy được gọi là 24 sơn hướng.

 • Bát Tự mệnh khuyết là gì?

  Bát Tự mệnh khuyết là gì? Xác định bát tự mệnh khuyết như thế nào? Khuyết mệnh học là phong thủy học kiểu hiện đại. Khuyết mệnh học đang được rất nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm và biết xem Bát Tự mệnh khuyết. Trong bài viết này mời quý vị bạn đọc cùng XEM BOI TU VI chúng tôi tìm hiểu vấn đề này rõ hơn nhé.

 • Bát tự mệnh vượng là gì?

  Bát tự mệnh vượng là gì? Trong tử vi bát tự ngoài âm dương, ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) cũng được coi là nguồn gốc cốt yếu của vạn vật nói chung, con người nói riêng. Do đó xét theo mệnh lý học cũng có thể chia ra 2 dạng đó là mệnh vượng hoặc mệnh khuyết. Trong bài viết này XEM BOI TU VI chúng tôi sẽ cùng quý bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về bát tự mệnh vượng cùng với đó là nguyên nhân, lý do vì sao cần phải cải mệnh vượng và cách cải mệnh vượng như thế nào nhé.

 • Phương pháp cải vận cho Bát tự vượng Thổ CHÍNH XÁC NHẤT

  Trong tử vi bát tự có khá nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia cho rằng mọi thứ đều phải có sự cân bằng về âm dương, vậy Cải vận cho Bát tự vượng Thổ như thế nào? Có bao nhiêu cách? Ăn uống, mặc gì, dùng đồ gì thì có lợi cho thân vượng Thổ? Hãy cùng XEM BOI TU VI chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

 • Hướng dẫn cách cải vận cho Bát tự vượng Hỏa TỐT NHẤT

  Người sinh vào mùa hạ (khoảng từ 5/5 đến 7/8 dương lịch) thường có Bát tự vượng Hỏa. Mệnh này tuy không hoàn toàn xấu nhưng vì Hỏa quá thịnh nên cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc đời chủ sự. Vậy đối với những người mang vượng hỏa thì chúng ta phải làm cách nào để hóa giải điều này? Hãy cùng tìm hiểu bài viết bên dươi của XEM BOI TU VI chúng tôi nhé.

 • Cải vận cho Bát tự vượng Kim như thế nào TỐT NHẤT

  Xem phương pháp Cải vận cho Bát tự vượng Kim như thế nào TỐT NHẤT? Đa số người sinh vào tháng Thân, Dậu đều có Bát tự vượng Kim. Mà Kim thịnh sẽ gây ra một số tác động không tốt đến cuộc đời chủ sự. Vậy cải vận cho Bát tự vượng Kim theo cách nào là tốt? Cùng XEM BOI TU VI chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé.

 • Phong thủy cải vận cho Bát tự vượng Mộc

  Phương pháp Phong thủy cải vận cho Bát tự vượng Mộc như thế nào? Người có Bát tự vượng Mộc thường hay nóng vội, dễ mất phương hướng, khó nắm bắt cơ hội thành công. Vậy phương pháp phong thủy nào thích hợp để cải vận cho người vượng Mộc như thế nào? Hãy cùng XEM BOI TU VI chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

 • Cải vận cho Bát tự vượng Thủy thế nào?

  Theo bộ môn tử vi bát tự có khá nhiều ý kiến cho rằng mệnh ngũ hành mất cân bằng sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn tới cuộc đời mỗi người. Cho nên Bát tự vượng hay suy một ngũ hành nào đó đều là điều không tốt. Nếu Bát tự vượng Thủy thì sẽ gây ảnh hưởng gì? Cách hóa giải ra sao?

 • Chi tiết cách tìm Dụng thần online

  Dụng thần là gì? Cách tìm Dụng thần Online chính xác như thế nào? Dụng thần là tìm trong bát tự xem có thần nào dùng được. Thần có: Tài, Quan, Thực, Ấn, Thiên tài, Thiên quan, Thiên ấn, Thương quan, Kiếp nhận. Xem kỹ lẽ vượng nhược hỉ kị trong bát tự, hoặc phù hoặc chế, tức lấy thần phù trợ hay ức chế ngày can để mà dùng, gọi là Dụng Thần.

 • Hướng dẫn Cách Rút Tỉa Chân Hương (Nhang) Bàn Thờ Không Phạm Phong Thủy

  Hướng dẫn Cách Rút Tỉa Chân Hương (Nhang) Bàn Thờ Không Phạm Phong Thủy - Khi nào thì rút chân hương, rút chân nhang vào thời điểm nào không phải ai cũng biết. Một trong các nghi thức trọng yếu, không thể thiếu với bất cứ gia chủ nào, đó là việc tiến hành tịnh sái, rút tỉa chân hương bàn thờ gia tiên.

 • Cách hóa giải Bát tự thuần âm

  Bộ môn Bát tự nói riêng đều lấy đạo âm dương làm hạt nhân, trọng tâm nghiên cứu. Hiện nay, có một số ý kiến cho rằng người mang Bát tự thuần âm là số không tốt, thường cô đơn đến già. Vậy liệu đây có phải quan niệm đúng? Mà nếu xấu thì cách hóa giải Bát tự thuần âm như thế nào?

 • Phương pháp Phong thuỷ cải vận cho người khuyết Kim

  Phương pháp Phong thuỷ cải vận cho người khuyết Kim? Đa số người có Bát tự khuyết Kim dễ yếu lòng, nhút nhát, đôi khi biếng nhác, cả thèm chóng chán. Vậy làm sao để dưỡng ưu sửa khuyết trong tính cách? Đâu là cách phong thủy thích hợp để cải vận cho người khuyết Kim?

 • Phương pháp phong thủy cải vận cho người khuyết Thủy

  Bát tự khuyết Thủy là gì? Phương pháp phong thủy cải vận cho người khuyết Thủy ra sao? Người có Bát tự khuyết Thủy thường trí nhớ kém, tính tình nhát gan, thiếu cẩn thận,… Nhược điểm trong tính cách này sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống, công việc của chủ sự. Vậy làm thế nào để cải vận cho người khuyết Thủy mà vẫn thuận theo tự nhiên?

 • Cải vận cho người khuyết Mộc như thế nào?

  Người có Bát tự khuyết Mộc thường hay tự ti, ý chí kém, đôi khi lại bảo thủ và cuộc sống mất phương hướng. Nhược điểm trong tính cách sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến vận hạn của chủ sự. Vậy phải làm sao để cải vận cho người khuyết mộc? Bài viết sau sẽ hỗ trợ giải mã điều này.

 • Hướng dẫn cách cải vận cho người mệnh khuyết

  Tính vượng suy của ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) trong Tứ trụ đóng vai trò quyết định chủ sự thuộc Bát tự mệnh khuyết (nhược) hay vượng. Theo đó, thân nhược thường thiên về đặc tính yếu, chìm, ẩn nhưng chỉ cần bổ sung thích hợp sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp.