Logo Xem boi tu vi

Ý nghĩa 16 cung trong Thập Bát Cục

Trong tử vi có rất nhiều cách tính, xem vận hạn của 12 con giáp và chia thành nhiều trường phái khác nhau theo từng môn Kinh dịch của từng trường phái nghiên cứu, trong đó có cách tính kinh dịch từ thập bát cục. Trong thập bát cục chia thành 16 cung, ý nghĩa của từng cung thế nào? Trong bài viết này cũng XEM BOI TU VI chúng tôi sẽ tìm hiểu từng điều đó nhé.

Ý nghĩa 16 cung trong Thập Bát Cục

Một vòng Thập Bát Cục có tổng cộng 16 cung, có cung mang tính hung, có cung mang tính cát. Cụ thể các cung sẽ trình bày ở nội dung dưới đây, mời các bạn chú ý đón xem. 

Cần hiểu rằng Thập Bát Cục không thuộc Tử vi, đây là phương pháp tính vận hạn chung nhất theo Kinh Dịch, có sự khác biệt hoàn toàn so với các hạn trong Tử vi như Kim Lâu hay Tam Tai, Thái Tuế… chớ nên nhầm lẫn. 

Tính ứng dụng của Thập Bát Cục rất rộng, nhưng phổ biến nhất vẫn là dự đoán vận trình cát hung trong 1 năm của 12 con giáp hoặc xem tuổi xông nhà xông đất vào đầu năm mới hay xem tuổi mở hàng, khai trương cửa hàng để trong năm đón nhiều may mắn, xua bớt xui xẻo. 

TRA CỨU THẦN SỐ HỌC ONLINE

Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Đỉnh Cao Cuộc Đời...

(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Ngoài ra, Thập Bát Cục còn được dùng để xem tuổi kết hôn, xem tuổi xây nhà sửa nhà, xem tuổi mua bán… Người nào trong năm gặp cung tốt, mang cát khí thì hành sự thuận lợi, người nào gặp cung xấu, hung khí nhiều thì nên thận trọng cân nhắc trước khi tiến hành bất cứ việc gì. 

Ý nghĩa các cung trong Thập Bát Cục

Muốn xem vận hạn của từng tuổi trong năm, trước tiên cần hiểu rõ về ý nghĩa các cung trong bảng trên đây. Có tất cả 16 cung như sau:

Quý nhân: Dễ gặp quý nhân, có nhiều may mắn hoặc được giúp đỡ thoát khỏi khó khăn.

Tử biệt, bại ngưu dương: Không chết người thì chết trâu bò (Gia đình tang tóc, kinh doanh, chăn nuôi khó khăn, dễ thua lỗ, tán gia bại sản).

Phu (thê), tử thoái lạc: Tình cảm gia đình sa sút thiếu vui vẻ, vợ chồng lạnh nhạt, con cái xa cách vợ chồng con cái cứ xa dần (tình cảm suy thoái).

SINH LY TỬ BIỆT: Tình cảm chia ly, xa cách hoặc bị ngăn trở bởi cái chết.  

Nhân công tiến điền: Công việc thuận lợi, làm ăn tấn tới, các vấn đề về đất đai nhà cửa suôn sẻ hanh thông.

Cát khánh vượng nhân: Gặp nhiều may mắn cả về tài lộc và tình duyên. Tiền bạc dồi dào, thêm người thêm của, con cháu đầy đàn. 

Đồ hình hỏa quang: Gặp tai họa về lửa, vướng phải họa quan trường, kiện tụng, phải chịu hình phạt của pháp luật. 

BỆNH PHÙ TUYỆT MỆNH: Có thể mắc bệnh tật, tai nạn, gặp chuyện buồn chia ly, đổ vỡ về tình cảm. Gia đình có chuyện tang tóc.

Huyết quang lao bệnh: Sức khỏe suy yếu, bệnh tật triền miên, cơ thể mệt mỏi, có thể bị thương tổn, đề phòng lao lực quá độ.

Đại bại thoái điền: Làm ăn thua thiệt, thất bát gây mất mát, thiệt hại về đất cát. Có thể mất nhà mất đất do bán đi hay bị thu hồi, giải tỏa.

Lục súc lợi, tiến điền tài: Làm ăn chăn nuôi tốt, tiền bạc dồi dào, dễ mua nhà mua đất.

Sinh sản miếu vụ: Sức khỏe suy yếu, bệnh tật tấn công.

Kim ngân thiên lộc: Được lộc trời cho, tiền bạc bất ngờ xuất hiện trước mặt

Ra quan tiến lộc: Công danh sự nghiệp thăng tiến, lương thưởng đãi ngộ tăng lên.

Nhân công chiết tuyết: Kế sinh nhai đứt đoạn, công ăn việc làm lỡ dở. 

Thiên ôn, thiên hỏa: Gặp thiên tai hỏa hoạn bất ngờ, chịu nhiều thiệt hại.

CÁCH TÍNH VẬN HẠN THEO THẬP BÁT CỤC

Từ dòng trên cùng xem mình thuộc can gì, gióng xuống tới tuổi gì, chiếu trở về cột Vận Hạn (mỗi hàng 1 tuổi, đếm giáp vòng đến năm muốn xây cất nhà).

Vd1: Giáp Tý 1 tuổi ứng với “Cục1: Quý nhân Quan Lộc”, hay Ất Mùi ứng với dòng “Cục3: Thê Tử Thoái Lạc"…) đó là năm mình sinh ra (tức 1tuổi), tính tiếp theo, mỗi năm một dòng (1Cục).

Vd2: Bính Thân 2 tuổi đếm là “Thê Tử Thoái Lạc”, năm 3 tuổi sẽ là “Ly Hương Tử Biệt”, năm 4tuổi đếm "Nhân Công Tiến Điền…) dò tiếp (giáp vòng) như thế  đến năm mình muốn xây dựng để biết mình sẽ gặp cung gì... mà tiên liệu. 

Nếu gặp cung “LY HƯƠNG TỬ BIỆT” hoặc gặp cung “QUYẾT HIỆP NẠP MỆNH” thì nên cẩn thận, dễ gặp xung khắc, chia ly, đau ốm, tai nạn và có thể có cả tang tóc…

TÍNH THỜI VẬN TỐT XẤU 12 GIÁP

Học thuộc lòng thứ tự 12 con vật tượng trưng thời vận 12 năm luân phiên như sau:

 • Ngưu hồi sơn (Sửu)
 • Hổ nhập nội (Dần)
 • Thổ lộng nguyệt (Mẹo)
 • Long đắc vũ (Thìn)
 • Xà hãm tỉnh (Tị)
 • Mã bị đao (Ngọ)
 • Dương thảo ngạn (Mùi)
 • Hầu thực quả (Thân)
 • Kê hồi viên (Dậu)
 • Khuyển cuồng phong (Tuất)
 • Trư bị hỏa (Hợi)
 • Thử ngộ điền (Tý)

CÁCH TÍNH THỜI VẬN MỖI NĂM:

Đến năm nào thì khởi đếm Ngưu hồi sơn tại năm đó, rồi theo chiều thuận kim đồng hồ tính tới tuổi mình định xem.

Thí dụ 1: Tuổi Thìn, năm nay là năm Mẹo (Đinh Mẹo, 1987), khởi đếm Mẹo tại '1 Ngưu hồi sơn', Thìn tại '2.Hổ nhập nội'. Vậy tuổi Thìn năm nay gặp Hổ nhập nội, coi Hổ nhập nội ở trước mà định tốt xấu.

Thí dụ 2: Người tuổi Mùi, năm Mậu Tuất (2018).

Khởi đếm 1 Tuất: Ngưu hồi sơn; 2 Hợi: Hổ nhập nội; 3Tý: Thố lộng nguyệt; 4.Sửu: Long đắc vũ; 5Dần: Xà hãm tỉnh; 6 Mão: Mã bị đao; 7Thìn: Dương thảo ngạn; 8 Tị: Hầu thực quản; 9Ngọ: Kê hồi viên; 10 Mùi: Khuyển cuồng phong. 

Vậy tuổi Mùi trong năm Tuất 2018 bị Khuyển cuồng phong, (xem lời bàn tốt/xấu).

=> Đến năm tới là năm Hợi, khởi Ngưu hồi sơn tại Hợi, năm tới nữa Tý, khởi Ngưu hồi sơn tại Tý v.v... 

Ý NGHĨA THỜI VẬN:

1. Ngưu hồi sơn

Là trâu về núi. Ở núi tuy không có cỏ để ăn nhưng vẫn có lá cây non và xa loài người thì tấm thân khỏi cơ cực. Nên cẩn thận trong việc làm ăn, chắc có lợi thì mới nên làm.

Về tình cảm: Trọn năm có thể gặp vài sự xung đột. Đừng nên quá nghi ngờ người chung quanh, phải nên tha thứ (năm đói khổ).

2. Hổ nhập nội

Là cọp về đồng bằng, sa mạc, không có mồi để ăn. Đừng làm gì phải bỏ ra vốn to, chờ hết vận xấu sẽ hay.

Về tình cảm: Có nhiều lo âu trong gia đình do hào con gây ra. Nếu tuổi cô độc thì lại hay nghĩ đến thú giang hồ, nhưng sẽ gặp nhiều dịp bị giữ chân lại quê hương (Bất lợi và khó khăn).

3. Thố lộng nguyệt

Là thỏ giỡn trăng. Ấy là một năm đầy vui vẻ, hạnh phúc, công danh sẽ toại, phỉ lòng chờ đợi bấy lâu.

Về tình cảm: Người vui cảnh cũng chiều lòng, thật là một bầu trời tươi đẹp, ước thì được, muốn thì thành, gia đình êm ấm, tình yêu toại nguyện.

4. Long đắc vũ

Là rồng được cơ hội làm mưa cho thiên hạ. Một năm hay lo việc bao đồng, chỉ đi lo việc cho kẻ khác.

Về tình cảm: Nếu muốn tính việc gì thì nên thi hành ở đầu năm, đùng để cuối năm không tốt, thí dụ việc hôn nhơn chẳng hạn.

5. Xà hãm tỉnh

Là rắn bị nhốt dưới giếng (hay rớt xuống giếng). Năm này bị tai nạn, xui, xấu lắm. Làm việc gì cũng không xong, phải chờ qua năm tới mới đuợc. Nên dè dặc đừng nóng tánh, vội vàng sẽ thất bại to.

Về tình cảm: Được êm vui, nhưng cũng nên để ý đừng để tâm hồn vị ảnh hưởng của việc làm ăn không kết quả.

6. Mã bị đao

Ngựa chiến bị thương. Đông xông tây đột, làm bao nhiêu công chuyện cho người này kẻ nọ để rốt cuộc mình bị thiệt hại, nhưng nếu ta thận trọng một tí thì chẳng hề gì.

Về tình cảm: Phải lo cho thành danh rồi mới nên nghĩ đến hôn nhơn.

7. Dương thảo ngạn

Là dê trên bờ cỏ. Dê ăn cỏ non đầy đủ, là một năm sung túc, đầy hy vọng, danh cũng nên mà lợi cũng thành.

Về tình cảm

Đừng ỷ tài danh đắc thành rồi lại phóng túng sẽ mất phước.

8. Hầu thực quả

Khỉ ăn trái cây. Khỉ được nhiều trái cây ăn no đủ, năm này làm việc gì dù to dù nhỏ đều có lợi nhiều: Buôn bán thì đông khách, làm ruộng thì được mùa. Vận đỏ lắm!

Về tình cảm: Nên cẩn thận lời nói, nghĩ sao nói vậy, đừng giả dối mình để khỏi giả dối với người, vì người ta tin tưởng ở mình lắm.

9. Kê hồi viên

Là gà về vườn. Gà về vườn thì được no đủ, là một năm vui vẻ, nhiều thức ăn, có lúa không thiếu. Cầu tài có tài, cầu quan được quan, biết tin ở mình thì mọi việc đều thành công rực rở.

Về tình cảm: Việc dự tính đã lâu được thành công vì biết liều lĩnh.

10. Khuyển cuồng phong

Là chó bị gió dữ. Gặp một năm không tài lộc, kém sức khỏe, năm ngoái đã lận đận, năm nay vẫn còn một ít lo âu. Có thể sẽ gặp nhiều tai nạn, nhưng can đảm lên sẽ đánh đổ được tất cả trở ngại.

Về tình cảm: Không nên nhiều tự ái, nhúng nhường một tí sẽ vượt khỏi mọi người.

11. Trư bị hỏa

Heo bị lửa, tức là heo quay. Heo quay làm vật hy sinh cho người ta xực ngon miệng, mình thiệt thân. Vậy mỗi khi làm việc cho người ta phải suy nghĩ cho chín chắn rồi hãy làm, kẻo mang hại.

Về tình cảm: Nếu năm rồi vợ chồng thường hay có cuộc cãi vã thì năm nay sẽ không còn gặp cái cảnh ấy nữa. Bầu không khí tình cảm sẽ êm dịu. Người cô độc gặp cảnh vui tươi càng hạnh phúc tâm hồn.

12. Thử ngộ điền

Là chuột gặp đồng lúa. Sướng quá! Tha hồ mà ăn, ăn biết bao giờ cho hết. Tiền bạc không cần cũng đến, có thể trúng số hay đánh bài ăn.

Về tình cảm: Là một năm sẽ được đắc thắng về tình ái, rồi sẽ dùng nhiều thì giờ để viết những bức thư tình cảm hoặc cho người yêu hoặc cho những bạn ở xa xôi.