Logo Xem boi tu vi

Thước lỗ ban đo hung cát

Thước Lỗ Ban tổng hợp hướng dẫn và cách sử dụng thước lỗ ban đúng cách và chính xác nhất trong phong thủy. Công cụ tra cứu thước lỗ ban Online CHUẨN NHẤT.

Thước lỗ ban ONLINE hướng dẫn và sử dụng ĐÚNG CÁCH

Thước Lỗ Ban là thước thường xuyên được dùng khi xây dựng, thiết kế những thứ quan trọng như nhà cửa, bàn thờ, mộ phần…đều cần có sự chính xác tuyệt đối về kích thước tương ứng. Đặc biệt phải chính xác về mặt phong thủy để tránh những vận xấu, tai ương. Từ xưa đến nay người ta thường sử dụng thước Lỗ Ban để phục vụ cho những việc này. Vậy thực sự đây là loại thước gì mà có thể tiến hành đo đạc như vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về nguồn gốc, cách dùng,… của loại thước lỗ ban - thước phong thủy này nhé.

THƯỚC LỖ BAN LÀ GÌ?

Thước Lỗ Ban là thước theo phong thủy được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước thông thường ứng với các cung tốt, xấu tương ứng trong thước Lỗ Ban giúp người sử dụng biết kích thước đẹp (ứng vào cung đỏ) nên dùng khi nào, kích thước xấu (ứng vào cung đen) và tại sao phải tránh.

ảnh

Thước Lỗ Ban được chia làm 8 cung (bát quái), ở mỗi cung biểu thị sự định đoạt số mệnh của con người, giúp người sử dùng biết được kích thước nào đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh

Hiện nay, Kích thước hợp phong thủy là vấn đề được quan tâm thứ 3 (sau yếu tố Nhất vị, Nhị Hướng) trong các vấn đề về phong thủy

Ý nghĩa thước Lỗ Ban

Hiện nay, thước lỗ bán có 03 loại phổ biến như: 

1. Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy)

Dùng cho Dương Trạch đo kích thước Rỗng (thông thuỷ) dùng đo ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ (phải dùng phần mềm thước lỗ ban để tra hoặc nhờ thầy Phong Thủy). Thước 52 cm co chiều dài chính xác là 520mm, chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: QUÝ NHÂN, HIỂM HỌA, THIÊN TAI, THIÊN TÀI, NHÂN LỘC, CÔ ĐỘC, THIÊN TẶC, TỂ TƯỚNG. Kích thước mỗi Cung lớn dài 65mm, mỗi Cung lớn được chia ra làm 5 Cung nhỏ, mỗi Cung nhỏ dài 13mm.

Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

2. Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch)

Dùng cho Dương Trạch đo kích thước Đặc (giường, tủ). Thước 42.9 có chiều dài chính xác là 429mm, chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: TÀI, BỆNH, LY, NGHĨA, QUAN, NẠN, HẠI, MẠNG, kích thước mỗi cung lớn dài 53,625mm. Mỗi cung lớn được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm.

Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

3. Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Dùng cho Âm Trạch (đồ thơ, cúng, mộ phần). Thước có chiều dài chính xác của thước là 390 mm, chia ra làm 10 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: ĐINH, HẠI, VƯỢNG, KHỔ, NGHĨA, QUAN, TỬ, HƯNG, THẤT, TÀI, mỗi cung lớn dài 39mm. Mỗi cung lớn lại chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm.

Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Lưu ý: Mỗi loại kích thước nói trên có cung bậc được xác định và để ứng dụng từng loại thước vào thực tế chính xác thì người sử dụng phải có kinh nghiệm về thước Lỗ Ban

Cách sử dụng thước Lỗ Ban PHONG THỦY

Như đã nói phần trên, thước Lỗ Ban phong thủy hiện tại có 3 loại tùy vào mục đích sử dụng. Nếu bạn không phải một chuyên gia, kiến trúc sư có kinh nghiệm trong việc đo đạc sử dụng loại thước này thì bạn nên áp dụng theo quy tắc “đen bỏ đỏ dùng”. 

Trên thị trường có một loại thước tích hợp cả 2 loại 42,9cm và 39cm là loại thước cuộn sắt và có cả 3 loại trên 1 thước online. Nếu bạn không rành thì hãy theo nguyên tắc “hai đen bỏ, 2 đỏ dùng”, “3 đen bỏ, 3 đỏ dùng”. Nhưng cách chọn này cũng chỉ theo sự tốt xấu tương đối chứ không đánh trực tiếp vào nhu cầu, bản mệnh phù hợp với gia chủ. Để có được kích thước phù hợp với bản mệnh, tuổi của gia chủ thì nên nhờ những kiến trúc sư có kinh nghiệm, những người hiểu rõ về phong thủy xem giúp sẽ tốt hơn.

Để sử dụng chính xác từng loại thước cho từng trường hợp, bạn nên chú ý như sau: 

Đo cửa: đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, không đo cánh cửa.
Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.
Thước Lỗ Ban 39cm: Dùng để đo âm trạch như mộ phần, bàn thờ…
Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng và các công trình nội thất trong nhà như: Kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ…
Thước Lỗ Ban 52,2 cm: Dùng để đo khối rỗng trong nhà như: cửa chính, cửa sổ, thông gió…

Thước Lỗ Ban 52cm: Dùng cho Dương Trạch đo thông thủy

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm, được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: QUÝ NHÂN, HIỂM HỌA, THIÊN TAI, THIÊN TÀI, NHÂN LỘC, CÔ ĐỘC, THIÊN TẶC, TỂ TƯỚNG. Mỗi Cung lớn dài 65mm, mỗi Cung lớn lại được chia ra làm 5 Cung nhỏ, mỗi Cung nhỏ dài 13mm.

Thước Lỗ Ban 52cm: Dùng cho Dương Trạch đo thông thủy

Thước Lỗ Ban 52cm: Dùng cho Dương Trạch đo thông thủy

Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng cho Dương Trạch đo khoảng đặc

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: TÀI, BỆNH, LY, NGHĨA, QUAN, NẠN, HẠI, MẠNG, mỗi cung lớn dài 53,625mm. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mmThước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng cho Dương Trạch đo khoảng đặc

Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng cho Dương Trạch đo khoảng đặc

Thước Lỗ Ban 39cm: Dùng cho Âm Trạch & Đồ thờ, cúng.

Chiều dài chính xác của thước Lỗ ban này là 390 mm, được chia ra làm 10 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: ĐINH, HẠI, VƯỢNG, KHỔ, NGHĨA, QUAN, TỬ, HƯNG, THẤT, TÀI, mỗi cung lớn dài 39mm. Mỗi cung lớn lại chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm.

Thước Lỗ Ban 39cm: Dùng cho Âm Trạch & Đồ thờ, cúng

Thước Lỗ Ban 39cm: Dùng cho Âm Trạch & Đồ thờ, cúng.

Trong ba loại thước này hiện nay ngoài thị trường chỉ có loại 42,9cm và 39cm được tích hợp trên các cuộn thước sắt. Còn loại 52cm bạn chỉ có thể tra cứu trên các trang Thước Lỗ Ban trực tuyến.

Những lưu ý khi sử dụng thước Lỗ Ban trong phong thủy

Thước Lỗ Ban là loại thước phong thủy ai cũng có thể dùng được nhưng để dùng đúng, dùng chuẩn bạn cần chú ý đến những điều sau:

Thứ nhất, phải phân định rõ ràng các loại thước để tránh bị nhầm lẫn. Bỏi hiện nay trên Internet có rất nhiều thông tin về loại thước phong thủy này, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác. Chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa loại thước thông dụng và chính xác nhất là 3 loại thước 39cm, 52cm, 42,9 cm. trong đó loại 39cm và 42.9cm được tích hợp trên thước sắt rút còn loại 52cm chỉ có thể tìm thấy trên các phần mềm đo đạc online.

Thứ hai, nắm rõ quy tắc dùng loại thước nào cho việc gì. Để tránh những sai sót đáng tiếc thì bạn hãy cứ theo nguyên tắc “đen bỏ đỏ dùng” để phân định. 

Cuối cùng, chú ý khi sử dụng loại thước cuộn sắt. Thước cuộn sắt là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhưng cũng sẽ không tránh khỏi những sai sót nên bạn nên chú ý màu in các cung tốt xấu trên thước để có nhận định rõ ràng.

Hiện tại trên thị trường chỉ bán Thước Lỗ Ban dạng cuộn sắt (thước rút sắt) trên đó có in cung 2 loại Thước Lỗ Ban 42,9cm (dùng đo các yếu tố về phần Dương (Dương Phần)), và Thước lỗ ban 39cm (dùng đo các yếu tố về phần Âm (Âm Phần)). Không có các Thước Lỗ Ban khác. Thước lỗ ban 52cm phải dùng phần mềm thước lỗ ban để tra hoặc nhờ thầy Phong Thủy.

Rất nhiều người không hiểu sâu chuyên môn, hay làm các kênh video youtube, bài viết để PR, quảng cáo lấy lượng view, xem để được hưởng tiền quảng cáo cầm thước cuộn nói trên nói thước được in phía dưới là thước lỗ ban 38.8cm là hoàn toàn sai. Chắc có lẽ họ chưa bao giờ cầm thước này để đo, Chỉ cần 1 lần kéo thước đến 3,9m (390cm) (tức là lặp lại 10 lần kích thước chuẩn của thước lỗ ban 39cm) bạn sẽ thấy lặp lại cung đầu tiên. Trong khi nếu thước 38,8 thì sẽ lặp lại cung đầu tiên ở 3,88m (sở dĩ tác giả nói kéo dài đến tận 10 lần để chứng minh sự sai lầm của những người này (nếu kéo 1-2 cung thì vài mm sẽ nói là nhìn nhầm), khi kéo 10 lần thì sự sai lệch là 2mmx10 lần =2cm sẽ thể hiện chính xác.

Riêng về các phần mềm khác có đưa ra các thước 52.2cm, 38.8 cm, hiện tại tác giả không tìm thấy tài liệu về các trường phái về Thước Lỗ Ban này sau khi hỏi rất nhiều người có uy tín trong nghề, tác giả tạm thời khuyên cân nhắc kỹ khi dùng các thước, phần mềm này.

Dùng Thước Lỗ Ban nào, làm gì và kích thước nào cho việc gì:

Dùng kích thước xấu (đen) cho các hạng mục xấu???: Qua tham khảo tài liệu, chúng tôi cho rằng việc này là không đúng. Các kích thước xấu (đen) được đưa ra để chúng ta tránh, và nếu có sử dụng thì các vấn đề liên quan được cảnh báo là vấn đề gì. Còn những hạng mục "xấu" nếu bạn không quan tâm đến kích thước Lỗ Ban cho nó thì nên bỏ qua chứ đừng chọn kích thước xấu (quan điểm này bị một số người mượn (lôi qua) từ việc đặt các hạng mục xấu trong nhà vào các Cung xấu trong việc xem Vị trí đặt các hạng mục nhà trong phong thủy) mà không có cơ sở tài liệu.

Dùng thước 39cm cho Âm phần: cái này được nhiều tài liệu nói và được nhiều người sử dụng theo quan điểm này. Nếu bạn vẫn băn khoăn thì có thể chọn 3 đỏ (đỏ thêm cả 2 thước Dương phần thì tùy bạn). Thước này dùng để đo các kích thước trong Mộ, Mồ mả, Tiểu, Quách, Bàn thờ, Cây hương...

Dùng thước 52cm hay 42,9cm cho phần nào, hạng mục nào ở Xây dựng (Dương Phần): Không có nhiều tài liệu nói đồng thời về 2 loại thước này, Các tài liệu nói về Thước Lỗ Ban 52cm không nói thước 52cm chỉ dùng để đo khoảng thông thủy, lọt sáng... Cũng như thước 42,9cm chỉ để đo khoảng đặc (bệ, mục, bậc...) trong xây dựng. Các thước này chỉ nói chung là dùng cho Dương Phần và thước 52cm dựa trên lưu truyền trong và cho người Việt. Sự phân chia dùng thước nào trong hai thước này vào đâu (nếu có) là dựa trên lưu truyền hoặc trên internet.

+ Vậy nên cá nhân tác giả khuyên các bạn sử dụng kích thước ứng vào cả 2 Cung đỏ của hai Thước Lỗ Ban 42,9cm và 52cm này là tốt nhất.

+ Nếu các bạn có các tài liệu (chính thống) nói chính xác về việc này xin vui lòng cho chúng tôi tham khảo, chúng tôi sẽ hiệu đính thông tin này (nếu có khác) để tất cả được tham khảo.

Thước Lỗ Ban là loại thước phong thủy dễ dùng lại cho độ chính xác cao. Chính vì vậy nó rất được tin dùng trong việc đo đạc phong thủy. Với những kiến thức trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có đủ tự tin dùng các loại thước Lỗ Ban phục vụ cho công việc, gia đình mình.

Quan điểm khách nhau về thước lỗ ban

Trên thị trường hiện nay chỉ bán thước lỗ ban bằng thước rút sắt (thước cuộn sắt) là 42,9cm và 39cm.

Thước Lỗ Ban 52cm hay thước 52cm (và chính xác là 52cm/thước) là thước được tính toán dựa trên đơn vị đo lường dân gian của Việt Nam. Để lấy kích thước này cần nhờ các thầy Phong thủy tra cứu giúp hoặc dùng các phần mềm Thước lỗ ban (được viết bởi các đơn vị có uy tín) và có Thước Lỗ Ban 52cm.

Thước Lỗ Ban 48cm được nhắc đến trong sách phong thủy nhưng không được lưu truyền nhiều trong dân gian. Không có nhiều thông tin chính xác

Thước Lỗ Ban 46cm được nhắc đến là Thước Lỗ Ban quy đổi tương đương với đơn vị đo đời nhà Thanh (46,08cm) và có 1 loại thước (theo internet) là được lưu giữ trong Viện Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh dài 46cm. Tuy nhiên, Trung Quốc không sản xuất loại Thước Lỗ Ban 46cm tương ứng để lưu hành rộng rãi.

Thước 52,2cm và thước 38,8 cm, hiện trên Internet có các đơn vị, các diễn đàn nhắc đến nhưng không tìm thấy các thông tin chính xác được ghi chép theo sử sách hoặc các loại sách được lưu truyền lâu đời cho đến nay. 

Đặc biệt có nhiều đơn vị làm phần mềm có thước 38.8cm nhưng lại lấy lấy thước rút cuộn sắt ra nói là 38.8cm là hoàn toàn sai (thước phía được in phía dưới của Thước Lỗ Ban bằng sắt là thước 39cm, hướng dẫn kiểm tra Thước lỗ ban 39cm đã được nói đến trong phần Lưu ý khi chọn và sử dụng Thước Lỗ Ban).

Ứng dụng của thước lỗ ban trong thực tế

Thước lỗ bạn được ứng dụng rất nhiều trong xây nhà cửa, thiết kế nội thất. Mọi người có thể sử dụng thước lỗ ban làm cửa nhà, xem thước lỗ ban bếp, thước lỗ ban bàn học và đo đạc thiết kế đồ dùng nội thất trong nhà đảm bảo các yêu cầu về phong thủy. Người ta sử dụng số đo thước phong thủy lỗ ban này để đáp ứng các nhu cầu kiến trúc nhà ở, nội thất… với mục đích giúp cho cuộc sống nhà ở có được nhiều điều tốt đẹp hơn.

Các loại thước lỗ ban thợ mộc, dương trạch, âm trạch có cách sử dụng khác nhau và có các cung mang ý nghĩa riêng biệt tùy theo việc lựa chọn dòng thước để ứng dụng cho công trình xây dựng hay thiết kế, kiến trúc.

Cách chọn cung khi sử dụng thước Lỗ Ban

Vạch đen là những vạch xấu, không nên dùng vào bất kỳ mục đích gì và ngược lại.

Tùy vào mong muốn điều tốt đẹp nào đó đến với gia đình, bạn nên sử dụng kích thước tương ứng với cung đó.

Ví dụ:

- Mong muốn về đường con cái, sử dụng các cung như Thêm đinh, Quý tử hoặc các cung nhỏ trong cung lớn Đinh...

- Mong muốn về tiền tài sử dụng các cung như Tài lộc, Hưng vượng...

- Mong muốn về đường Quan chức sử dụng các cung liên quan đến cung Quan...như Thuận khoa (thuận lợi đường công danh, học hành, thi cử) hay các cung Hoành tài, Phú quý...

- Mong muốn về cuộc sống an lành, hưng vượng thì sử dụng các cung như Lục hợp, Phú quý, Hưng vượng, Thêm phúc...

Ngày nay, người ta sẽ điều chỉnh để sử dụng được nhiều cung đẹp trong nhà. Tuy nhiên, cần phải sắp xếp phù hợp với nhu cầu sử dụng, kích thước tổng thể, cân đối giữa chiều ngang và chiều cao. Đặc biệt, cần chú trọng nhiều nhất tới kích thước cửa ra vào, bàn thờ, giường ngủ...

Thước lỗ ban ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong kiến trúc xây dựng và nội thất, là yếu tố được coi là một phần của khoa học phong thủy. Kích thước hợp phong thủy là vấn đề được quan tâm thứ 3 trong các vấn đề về phong thủy, chỉ sau hai yếu tố Nhất vị, Nhị Hướng.

Nguồn gốc của thước Lỗ Ban

Tên của loại thước này gắn liền với vị “cha đẻ của nó chính là ông tổ nghề mộc và xây dựng của Trung Hoa tên gọi Ban, họ Công Du. Ông sống vào thời kỳ Xuân thu (770- 476 trước công nguyên), là người nước Lỗ nên người ta gọi Lỗ ban và loại thước này tự nhiên cũng có tên như vậy. 

Thước Lỗ Ban hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng, kiến trúc và nội thất. Đây được xem là phần quan trọng trong phong thủy. Bởi trong xây dựng, kiến trúc, yếu tố kích thước hợp phong thủy đứng thứ ba chỉ sau nhất vị và nhị hướng.

Tất cả các loại thước Lỗ Ban hiện nay đều đã được bổ sung thêm về chiều dài để đảm bảo độ chính xác. Bởi loại thược phong thủy này nguyên bản chỉ là cây thước có chiều dài 46.08 cm, nếu được sử dụng cho các công trình kiến trúc lớn thì sẽ không chính xác.

Trên thước có chia những cung lớn (có tốt hoặc xấu dựa vào màu sắc), trong những cung lớn này cũng sẽ có thêm những cung nhỏ hơn để hóa giải chi tiết điều xấu, tốt đó. Màu đỏ hiển thị cho các cung tốt và màu đen là dành cho các cung xấu. 

Người xưa có câu: "TÂM CÒN CHƯA THIỆN, PHONG THỦY VÔ ÍCH."

Trên đây là toàn bộ kiến thức về hướng dẫn và cách sử dụng thước lỗ ban đúng cách và chính xác nhất trong phong thủy của XEM BOI TU VI chúng tôi muốn gửi tới quý bạn đọc. Rất hy vọng bạn có thể sử dụng THƯỚC LỖ BAN đúng cách góp phần tích cực vào trong công việc cũng như là đời sống của mình. Xin chân thành cám ơn quý độc giả.