Logo Xem boi tu vi

Tra Cứu Lịch Âm Dương Trực Tuyến Chính Xác Nhất

Xem lịch âm dương ngày hôm nay 16/05/2021

Dương lịch: Bây giờ là 02h 47p CN, Ngày 16 tháng 05 năm 2021

Âm lịch: Ngày 5/4/2021 (năm Tân Sửu)

Ngày: - Trực: Nguy - Sao: Chủy - Tiết khí: Lập hạ

Giờ tốt cho mọi việc: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)

Ngày Tháng Năm
Ngày Giáp Tý Tháng Quí Tỵ Tân Sửu

#Lịch âm năm 2021 #Lịch âm tháng 05

Xem âm lịch ngày hôm nay 16/05/2021
Dương lịch Âm lịch
Tháng 05 năm 2021 Tháng 4 năm 2021

16

Chủ nhật

5

Ngày Giáp Tý tháng Tháng Quí Tỵ

Giờ hoàng đạo
Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)

Lịch âm dương tháng 05

Đổi lịch âm dương, xem ngày tốt

Trong cuộc sống hàng ngày Lịch là một khái niệm biểu thị thời gian vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người trên trái đất này. Chắc hẳn bạn đã từng nghĩ và tưởng tượng nếu thế giới mình đang sống mà không có lịch, không có thời gian được quy định và tính toán một cách rõ ràng thì cuộc sống sẽ hỗn loạn ra sao. 

Tra Cứu Lịch Âm Dương Chính Xác Nhất

Trong bài viết này chúng tôi xin gửi tới quý vị bạn đọc hiểu rõ và kỹ nhất về âm dương lịch, và người việt mình thì sử dụng loại lịch nào và áp dụng chúng như thế nào vào trong đời sống con người hằng ngày nhé.

Lịch Âm Tháng 1 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 1/2021

Lịch Âm Tháng 2 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 2/2021

Lịch Âm Tháng 3 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 3/2021

Lịch Âm Tháng 4 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 4/2021

Lịch Âm Tháng 5 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 5/2021

Lịch Âm Tháng 6 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 6/2021

Lịch Âm Tháng 7 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 7/2021

Lịch Âm Tháng 8 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 8/2021

Lịch Âm Tháng 9 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 9/2021

Lịch Âm Tháng 10 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 10/2021

Lịch Âm Tháng 11 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 11/2021

Lịch Âm Tháng 12 Tân Sửu 2021

Lịch tháng 12/2021

Tìm hiểu Lịch là gì? 

Lịch ra đời đã khiến con người vận động có tổ chức, có thời gian thống nhất hơn rất nhiều. Lịch phục vụ nhu cầu ghi chép lại những sự kiện quan trọng trong cộng đồng đã xuất hiện ngay từ thuở xa xưa, khi con người còn chưa có chữ viết, chỉ có thể dùng hình vẽ kí hiệu trên các hang động, thân cây, xương thú.

Tra Cứu Lịch Âm Dương Chính Xác Nhất

Lịch là gì? Từ “lịch” tức “Calendar” hay “calendrier” của các ngôn ngữ châu Âu vốn bắt nguồn từ chữ “Calendae” (Kalendae) trong tiếng Latin. Từ này có nghĩa là “ngày đầu tiên của tháng La Mã”, đây là thời điểm người ta dành để công bố thời gian tổ chức các phiên chợ, lễ hội hoặc các sự kiện quan trọng khác.

Lịch được xây dựng theo các quy tắc riêng, là một hệ thống có tổ chức, dùng để ghi chép, tính toán thời gian theo cách thuận tiện nhất, giúp con người sống có nề nếp, phục vụ các lễ nghi tôn giáo, cũng như phục vụ các mục đích lịch sử và khoa học khác nhau.

Trên thế giới có mấy loại lịch phổ biến cơ bản?

Hiện nay trên thế giới sử dụng chủ yếu 3 loại lịch chính để phục vụ các nhu cầu cơ bản cũng như là trong đời sống con người hằng ngày gồm có Dương lịch, Âm lịch và kết hợp 2 loại đó là Âm Dương Lịch.

Dương lịch 

Dương lịch là loại lịch mà ngày tháng chỉ ra vị trí của Trái Đất trong chuyển động xung quanh Mặt Trời, hay nói cách khác là vị trí biểu kiến của Mặt Trời trên thiên cầu. Đối với người Việt hiện nay, thuật ngữ “dương lịch” nói chung chỉ là lịch Gregorius. 

Lịch Gregorius, còn gọi là Tây lịch hay Công lịch, là một bộ lịch do Giáo hoàng Grêgôriô XIII đưa ra vào năm 1582. Loại lịch này chia một năm thành 12 tháng với 365 ngày, cứ mỗi 4 năm thì thêm 1 ngày vào cuối tháng 2 để tạo thành năm nhuận với 366 ngày.

Âm lịch

Âm lịch là gì? Đây là loại lịch được tính dựa trên các chu kỳ của tuần trăng, tuy nhiên, lịch âm thuần túy nhất trên thực tế chỉ có lịch Hồi giáo. 

Trong lịch Hồi giáo, mỗi năm chỉ có đúng 12 tháng Mặt Trăng, và lịch này được sử dụng chủ yếu cho mục đích tín tưỡng và tôn giáo.

Lịch âm là loại lịch được tính theo chu kỳ của Mặt Trăng. Âm lịch là cách tính lịch theo chu kỳ quay của mặt trăng quanh trái đất. Lịch âm sẽ vận hành theo 4 loại lịch chính là lịch vạn niên, lịch vạn sự ,lịch âm và lịch dương giúp bạn tra cứu lịch âm, lịch dương, xem ngày tốt xấu của 12 tháng trong năm Chính xác nhất.

Đây cũng là loại lịch mà người Á Đông cổ xưa lâu đời sử dụng nhiều nhất và chúng vẫn được sử dụng chủ yếu ở trong các tín ngưỡng tôn giáo như đạo phật, đạo hồi…

Đặc trưng của loại lịch này là sự liên tục của chu kỳ trăng tròn, nó hoàn toàn không gắn với các mùa trong năm. 

Đây là lý do khiến thời gian mỗi năm trong âm lịch của Hồi giáo ngắn khoảng 11 hay 12 ngày so với các nước sử dụng dương lịch. Lịch chỉ khớp với năm dương lịch sau mỗi 33 hoặc 34 năm Hồi giáo.

Âm Dương Lịch - Lịch Âm Dương

Âm dương lịch - Lịch âm dương là lịch được tính căn cứ theo cả chuyển động của Mặt Trăng và chuyển động biểu kiến của Mặt Trời.

Trong loại lịch này, các tháng được duy trì theo chu kỳ của Mặt Trăng, tuy nhiên cũng có trường hợp các tháng nhuận được thêm vào theo quy tắc nhất định để điều chỉnh các chu kỳ trăng cho ăn khớp với năm dương lịch. 

Hiện nay, người Việt Nam nhắc đến “âm lịch” là để chỉ nông lịch, một loại lịch được sử dụng phổ biến ở các quốc gia và khu vực chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa.

Âm dương lịch - lịch âm dương là loại lịch được nhiều nền văn hóa sử dụng, trong đó ngày tháng của lịch chỉ ra cả pha Mặt Trăng (hay tuần trăng) và thời gian của năm Mặt Trời (dương lịch). Nếu năm Mặt Trời được định nghĩa như là năm chí tuyến thì âm dương lịch sẽ cung cấp chỉ thị về mùa; nếu nó được tính theo năm thiên văn thì lịch sẽ dự báo chòm sao mà gần đó trăng tròn (điểm vọng) có thể xảy ra. Thông thường luôn có yêu cầu bổ sung buộc một năm chỉ chứa một số tự nhiên các tháng, trong phần lớn các năm là 12 tháng nhưng cứ sau mỗi 2 (hay 3) năm lại có một năm với 13 tháng.

Về thực chất, cách tính loại âm dương lịch này là nhờ vào sự kết hợp của âm lịch thuần túy với thời điểm xảy ra tiết khí được tính theo dương lịch.

Công dụng của loại lịch này là để tính các ngày rằm, mùng 1, các lễ hội trọng đại trong một năm như Tết Nguyên Đán, rằm tháng bảy, Tết Trung thu… cũng như để chọn ngày tốt cho các công việc lớn như ma chay, cưới xin, xây sửa nhà cửa…

Đây cũng là loại lịch mà người Việt hay một số quốc gia châu á chịu ảnh hưởng từ văn hóa trung hoa hoặc thuộc khu vực đồng bằng Lưỡng Hà xa xưa thường sử dụng để tính toán thời gian, lễ tết, mùa màng, đồng thời cũng sử dụng trong mục đích tín ngưỡng, tôn giáo.

Việt Nam sử dụng loại lịch nào?

Từ ngàn đời xưa Lịch là một công cụ giữ vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong tiềm thức của người Á Đông, không chỉ ở Trung Hoa có sự kiện vua ban lịch hàng năm cho thần dân, để thân dân theo đó mà thực hiện tế lễ, nông vụ; mà ở Việt Nam, lễ ban lịch hàng năm, hay còn gọi là Ban Sóc cũng diễn ra rất long trọng.

Qua các thời kỳ phong kiến, tuy các cơ quan làm lịch được thay đổi nhiều lần, thế nhưng đều được tổ chức rất quy củ. Các cơ quan này không chỉ làm lịch mà còn có nhiệm vụ dự báo thời tiết, quan sát thiên văn rồi làm khải tấu trình lên vua.

Trong 1000 năm Bắc thuộc cho tới năm 1054, tức thời vua Lý Thái Tông, nước ta sử dụng chung lịch với lịch của Trung Hoa.

Kể từ sau năm 1054, khi vua Lý Thánh tông đã lên ngôi, có tư liệu cho rằng nước ta đã bắt đầu tự soạn lịch riêng, dựa theo các phép lịch bên Trung Hoa.

Từ năm 1407, khi bị nhà Minh đô hộ, nước ta đã chuyển sang dùng lịch cùng với nhà Minh, mãi cho đến thời vua Gia Long, năm 1812.

Từ 1813 - 1945, khi Pháp cai trị nước ta, họ đã lập ra bảng đối chiếu lịch Dương với lịch Âm dương lấy từ Trung Quốc, trong khi nhà Nguyễn vẫn tự soạn và ban lịch riêng theo phép lịch thời Hiến (giống như nhà Thanh) ở Trung Kỳ.

Từ 1946 – 1967,  Việt Nam không tự biên soạn Lịch nữa, các nhà xuất bản dịch từ lịch Trung Quốc sang.

Từ 1968 – nay, sau khi trải qua nhiều lần thay đổi múi giờ, giờ chính thức của Việt Nam được công bố tính theo múi giờ số 7, trong khi đó, Trung Quốc lại tính theo múi giờ số 8, vì thế, Việt Nam tiếp tục tự biên soạn lịch riêng cho tới nay. Do vậy Việt Nam hiện nay sử dụng lịch là Lịch Âm Dương – kết hợp giữa lịch dương và lịch âm để sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Một số nước trên thế giới đang sử dụng loại lịch này bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Triều tiên. Lịch âm dương có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, các hoạt động sản xuất của một số ngành như hàng hải, ngư nghiệp, khai thác muối...đều không thể tách rời. Sử dụng lịch âm dương để xem ngày tốt xấu xuất hành, khai trương, động thổ, làm nhà, cưới hỏi...

Quy luật để tạo ra lịch âm dương khá phức tạp, phụ thuộc vào ngày giờ sóc cũng như ngày giờ của các trung khí. Sóc là thời điểm mặt trời, mặt trăng, trái đất nằm trên một đường thẳng, mặt trăng nằm ở giữa mặt trời với trái đất, và đó là ngày bắt đầu một tháng âm lịch. Trung khí được chia thành 12 phần bằng nhau trong một năm, trong đó có bốn mùa rõ rệt nhất là các thời điểm: Xuân phân, Hạ chí, Thu phân, Đông chí. Bởi vì phụ thuộc vào cả mặt trăng và mặt trời nên lịch Việt Nam không đơn thuần là âm lịch hay dương lịch mà nó là sự kết hợp của cả hai yếu tố âm-dương-lịch.

Lịch âm dương được áp dụng để dự đoán thời tiết, khí hậu, thủy triều như việc người Việt thường dùng dương lịch để chọn thời điểm Lập Xuân, đó là ngày miền Bắc xuất hiện những cơn mưa phùn, thời tiết nồm, thích hợp cho việc phát triển của thiên nhiên, cây cối. Bên cạnh đó, những ngày lễ hội truyền thống, tục giỗ ông bà tổ tiên, phong thủy, tâm linh hay việc xác xem ngày tốt xấu cho các công việc trọng đại như cưới xin, làm ăn, xây dựng nhà cửa, mua những đồ vật có giá trị lớn.. thì âm lịch lại đóng một vai trò rất quan trọng.

Lịch âm dương có thể xem được lịch tháng, tìm ngày tốt giờ tốt trong năm để khởi sự mọi việc được như ý. Sử dụng lịch để xem ngày tốt xấu xuất hành, khai trương, động thổ, làm nhà, cưới hỏi… việc nên làm nên tránh trong ngày, cung cấp thông tin đầy đủ cho bạn một ngày tốt lành nhất.

Ngoài ra lịch âm dương còn là một trong những công cụ hữu ích giúp bạn xem giờ hoàng đạo, hắc đạo trong ngày, chuyển đổi ngày âm lịch sang dương lịch và ngược lại.

Tìm kiếm nhiều:  lịch âm dương, lịch âm dương hôm nay, lịch âm dương năm 2021, lịch âm và dương, xem lịch âm dương, đổi lịch âm dương, coi lịch âm dương, tra lịch âm dương